Chảy dịch ở hậu môn biểu hiện bệnh lý gì? Cách điều trị hiệu quả?

Hậu môn có hiện tượng chảy dịch là một điều rất cần lưu ý, vì đây có thể là biểu hiện của bệnh lý vùng Hậu Môn-Trực Tràng. Tình trạng chảy dịch khiến hậu môn người mắc phải luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy, và có mùi hôi khó chịu. Nhiều người lo lắng rằng chảy dịch ở hậu môn biểu hiện bệnh lý gì? Cách điều trị hiệu quả là như thế nào? Để có thêm thông tin, chúng ta cùng đến với những thông tin ở bài viết dưới đây.

Chảy dịch ở hậu môn là biểu hiện bệnh lý gì?

Tình trạng hậu môn đột nhiên chảy dịch nhầy, có màu vàng,...có thể chính là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Một số bệnh lý điển hình gây ra tình trạng chảy dịch ở hậu môn là:

 Chảy dịch ở hậu môn do bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh lý vùng Hậu Môn-Trực Tràng khá phổ biến, thường gặp ở người cao tuổi, người ít vận động, ăn ít rau xanh hay phụ nữ đang mang thai.

Đây là hiện tượng các tĩnh mạch vùng hậu môn bị căng giãn quá mức dẫn đến hình thành những búi trĩ sa ra khỏi hậu môn. Bệnh này được chia thành 3 dạng là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Triệu chứng của người mắc bệnh trĩ là đi đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, hậu môn chảy dịch nhầy kèm theo mùi hôi khó chịu, đôi khi hậu môn tiết ra cả dịch vàng…Người mắc bệnh trĩ không những gặp nhiều đau đớn, xuất huyết hay viêm sưng ở hậu môn,...mà nghiêm trọng hơn có thể biến chứng nguy hiểm gây ra ung thư Hậu Môn-Trực Tràng.

 Áp xe hậu môn gây chảy dịch ở hậu môn

Đây là tình trạng gây ra bởi trực tràng và các tuyến tạo chất nhầy trong trực tràng bị viêm nhiễm kéo dài dẫn đến việc các khoang hay lỗ nhỏ trong trực tràng tích tụ mủ. Các khoang chứa mủ này được gọi là ổ áp xe. Sau một thời gian có thể bị vỡ ra, gây cảm giác khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Áp xe hậu môn chia thành 4 loại: Áp xe dưới niêm mạc. áp xe giữa cơ thắc, áp xe hố ngồi và áp xe chậu hông trực tràng. Dấu hiệu nhận biết chủ yếu của bệnh là xung quanh hậu môn xuất hiện các cục cứng và gây ra cảm giác vô cùng đau đớn. Những cục cứng này vỡ ra sẽ chảy dịch vàng kèm theo mùi hôi khó chịu.

Bệnh áp xe hậu môn cần được điều trị sớm, tránh kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm nhiễm hậu môn, lở loét hậu môn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và có nguy cơ biến chứng rò hậu môn.

Các bệnh lý gây chảy dịch ở hậu môn

Những bệnh lý gây ra tình trạng chảy dịch ở hậu môn

 Chảy dịch ở hậu môn do rò hậu môn

Rò hậu môn hay còn gọi là bệnh mạch lươn chính là tình trạng ở trên da vùng hậu môn xuất hiện các lỗ mở. Người mắc rò hậu môn khi đi vệ sinh, dịch nhầy và phân tích tụ trong những đường rò này dẫn đến bị nhiễm trùng và tụ mủ. Các ổ viêm một khi phát triển lớn sẽ phát triển ra vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò liên tục tiết dịch nhầy màu vàng, đau rát cùng mùi hôi thối.

Rò hậu môn chia thành nhiều loại: rò đơn giản, rò phức tạp, rò trong cơ thắt, rò ngoài cơ thắt, rò qua cơ thắt. Bệnh lý này cần được phát hiện và điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm như: Nhiễm trùng hậu môn, số lượng đường rò tăng, làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, nhiễm trùng máu, viêm nhiễm phụ khoa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục cũng như sức khỏe sinh sản của người bệnh.

 Hậu môn bị chảy dịch do Polyp Hậu môn-Trực tràng

Ở hậu môn tiết ra dịch hôi cũng có thể là cảnh báo người bệnh đã mắc phải bệnh lý Polyp Hậu môn-Trực tràng hoặc Polyp đại tràng. Bệnh polyp cũng có các dấu hiệu tương tự như bệnh trĩ nhưng mức độ ra máu sẽ trầm trọng hơn, lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh lý này là người bệnh sẽ chảy dịch hôi màu vàng ở hậu môn, đại tiện đi ra máu tươi theo từng đợt và có cảm giác vô cùng đau rát ở hậu môn mặc dù không bị táo bón.

 Chảy dịch hậu môn do nứt kẽ hậu môn/viêm ống hậu môn

Người bị táo bón lâu ngày hoặc mắc bệnh trĩ khi đi vệ sinh rặn quá mạnh làm rách hậu môn khiến cho hậu môn bị sưng lên, đỏ mọng, phù nề, trầy xước, bị chảy máu, chảy dịch nhầy,...dễ gây ra tình trạng nứt kẽ hay viêm ống hậu môn khiến người bệnh khó chịu, đau đớn kể cả lúc không đi đại tiện.

 Chảy dịch ở hậu môn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng có thể đã mắc phải các bệnh lý nguy hiểm. Chính vì thế khi phát hiện bản thân có các dấu hiệu mắc bệnh Hậu Môn-Trực Tràng thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế hay phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra, thăm khám và xét nghiệm chính xác tình trạng mà bệnh nhân đang mắc phải là thuộc bệnh lý nào. Từ đó có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Cách điều trị hiệu quả tình trạng chảy dịch ở hậu môn như thế nào?

Tùy theo tình trạng, loại bệnh lý cũng như mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân mắc phải mà các bác sĩ sẽ áp dụng điều trị bằng những phương pháp thích hợp khác nhau. Đa phần những bệnh lý Hậu Môn-Trực Tràng giai đoạn nhẹ đều có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu. 

Ngược lại nếu bệnh phát triển đến giai đoạn nặng hơn và gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm thì sẽ can thiệp bằng những biện pháp ngoại khoa tiên tiến thích hợp với từng loại bệnh:

1. Trường hợp chảy dịch hậu môn do bệnh trĩ

 Điều trị bằng phương pháp HCPT: Phương pháp này thường áp dụng với bệnh nhân bị trĩ độ 2 ở giai đoạn nhỏ và nhẹ. Nguyên lý hoạt động chính của phương pháp này là sử dụng sóng điện cao tần có nhiệt độ khoảng 70-80 độ C làm đông máu và dùng dao điện thực hiện cắt búi trĩ.

 Điều trị bằng phương pháp PPH-TST: Phương pháp cắt trĩ này dùng điều trị với bệnh nhân bị trĩ cấp độ 3 trở lên, trĩ cấp độ 3 có búi trĩ to, trĩ vòng và trĩ cấp độ 4 khi búi trĩ đã sa ra bên ngoài hậu môn, trực tràng.

2. Trường hợp chảy dịch do áp xe hậu môn

 Bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định chính xác vị trí của ổ áp xe để tiến hành làm phẫu thuật dẫn lưu mủ. Đây được xem là phương pháp điều trị áp xe hậu môn-trực tràng hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp cắt trĩ hiệu quả

2 phương pháp cắt trĩ hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay

3. Trường hợp chảy dịch do rò hậu môn

 Chữa rò hậu môn bằng biện pháp cắt mở đường rò hoặc bằng chỉ đàn hồi. Đối với trường hợp bệnh nhẹ, đường rò đơn giản thì người bệnh chỉ cần nằm viện khoảng 2-3 ngày là có thể về nhà và tắm rửa bình thường sau 24h. Đối với trường hợp bệnh nặng, cần cắt mở đường rò bị nhiễm trùng để tạo điều kiện cho vết thương lành từ bên trong, tránh nguy cơ tạo ra các túi mủ.

4. Trường hợp chảy dịch do Polyp Hậu môn-Trực tràng

 Trong trường hợp Polyp có cuống và chưa bị ung thư hóa thì sẽ được điều trị bằng phương pháp cắt nội soi.

5. Trường hợp chảy dịch do nứt kẽ, viêm ống hậu môn

 Nứt kẽ hay viêm ống hậu môn biến chứng làm rách Hậu môn-Trực tràng, khi chuyển sang giai đoạn mãn tính thì các bác sĩ sẽ áp dụng tiểu phẫu, tiến hành cắt bỏ vòng Hậu môn-Trực tràng, cắt bỏ đi vết nứt và mô sợi xung quanh Hậu môn-Trực tràng để làm giảm đau, giảm co thắt.

Địa chỉ điều trị chảy dịch ở hậu môn an toàn và hiệu quả

Hiện nay trên địa bàn TPHCM ở số 74 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TPHCM là địa chỉ Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám. Phòng khám có chuyên khoa Hậu môn-Trực tràng và điều trị hiệu quả tình trạng chảy dịch ở hậu môn bằng tất cả biện pháp tiên tiến hiện đại nêu trên.

Ưu điểm của các phương pháp điều trị ở Đa Khoa Tháng Tám 

 Không gây ra biến chứng chít hẹp hậu môn, nhiễm trùng,...sau tiểu phẫu cho bệnh nhân.

 Người bệnh không có cảm giác đau đớn và hạn chế thấp nhất bệnh tái phát trở lại.

Phòng Khám Bệnh Trĩ Tháng 8

Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám điều trị hiệu quả các bệnh Hậu Môn-Trực Tràng

 Điều trị phù hợp các loại sa búi trĩ như sa trĩ nội, sa trĩ ngoại, sa trĩ vòng, trĩ hỗn hợp,...

 Thời gian tiến hành tiểu phẫu nhanh chóng, chỉ khoảng 20-30 phút, bệnh nhân không cần phải nằm viện, được về nhà trong ngày và có thể hồi phục nhanh chóng sau khoảng 7 ngày điều trị.

 Tiết kiệm thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

Ngoài những ưu điểm điều trị hiệu quả, Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám còn nổi tiếng là nơi hội tụ nhiều yếu tố vượt trội so với các cơ sở cùng ngành như:

 Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong công tác thăm khám và điều trị hiệu quả các ca bệnh về Hậu môn-Trực tràng.

 Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phòng khám khang trang, hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước có nền y tế phát triển trên thế giới.

Ưu điểm phòng khám đa khoa Tháng Tám

Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám hội tụ nhiều yếu tố vượt bậc trong thăm khám và điều trị

 Phòng khám được xây dựng theo mô hình chuẩn quốc tế với đầy đủ phòng xét nghiệm, tiểu phẫu, hồi sức,...với không gian rộng rãi, thoáng mát và được vô trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 Chi phí khám chữa bệnh hợp lý được niêm yết theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và công khai minh bạch với bệnh nhân. Thực hiện điều trị theo mô hình “1 bác sĩ - 1 bệnh nhân” nên thông tin bệnh án được bảo mật tuyệt đối, riêng tư và điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Bài viết đã trình bày những thông tin liên quan đến vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay là “chảy dịch ở hậu môn biểu hiện bệnh lý gì? Cách điều trị hiệu quả?”. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức hữu ích đến cho mọi người tham khảo và có biện pháp nhận biết phòng tránh tốt hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ qua số HOTLINE: 0287.3000.666 hoặc nhấn vào khung chat trên màn hình để tham gia trò chuyện trực tuyến cùng bác sĩ chuyên khoa.

 
Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]