Giải đáp: Siêu âm đầu dò có hại không?

Thường khi mới mang thai, lúc phôi thai còn quá nhỏ nên việc siêu âm thành bụng là điều khó có thể phát hiện được chính xác việc đã mang thai hay chưa. Do đó, tại thời điểm này lựa chọn siêu âm đầu dò là điều phù hợp để chẩn đoán những vấn đề cũng như phát hiện có thai được chuẩn nhất. Vậy siêu âm đầu dò được hiểu như thế nào là đúng cũng như việc siêu âm đầu dò có hại không sẽ được nhanh chóng làm rõ ngay dưới bài viết sau đây.

Hiểu đúng về siêu âm đầu dò là gì?

     Siêu âm đầu dò được hiểu là một phương án siêu âm khá hiện đại và phổ biến hiện nay mà không hề gây bất cứ sự đau đớn nào đến với mọi người. Theo đó, siêu âm đầu dò sẽ được các bác sĩ chuyên khoa dùng một đầu dò có gắn sóng siêu âm vào trong âm đạo và tiến hành quan sát cũng như theo dõi các cơ quan sinh dục bên trong từ ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo, thời kỳ rụng trứng,… để có những chẩn đoán chính xác nhất.

     Trước thắc mắc có nên siêu âm đầu dò không thì câu trả lời là điều này là hoàn toàn cần thiết và quan trọng đặc biệt đối với những người đang thực hiện thụ tinh nhân tạo, người điều trị hiếm muộn, khó có con hay đang mong muốn những kết quả khả quan cho quá trình thụ thai. Ngoài ra, việc siêu âm đầu dò là cần thiết để phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm đến sinh sản như: u xơ tử cung, u nang, mang thai ngoài tử cung,…

     Muốn biết được siêu âm đầu dò có tốt không thì mọi người cần hiểu rõ siêu âm đầu dò là sử dụng đầu dò chuyên dụng với sóng siêu âm với âm tần cao để quan sát đúng những bệnh lý nguy hiểm kịp thời nên sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người siêu âm.

Vậy siêu âm đầu dò với phụ nữ mang thai liệu có an toàn?

     Hiểu được siêu âm đầu dò chỉ là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng khi bác sĩ chuyên khoa đưa trực tiếp đầu dò siêu âm vào bên trong âm đọa và di chuyển xung quanh tại vùng âm đạo chứ không hề cho vào sâu bên trong cổ tử cung, tử cung nên điều này sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sự an toàn của thai nhi và bà mẹ.

     Do đó, giải đáp vấn đề siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không thì mọi người có thể hoàn toàn yên tâm bởi thông qua hình thức siêu âm này sẽ giúp:

 Biết được chính xác vị trí của thai nhi thông qua sự thăm khám, siêu âm đầu dò từ các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm.

 Giúp mẹ bầu dễ dàng quan sát được sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu về tim thai, sự phát triển của thai liệu có ổn định hay không?

 Đây cũng chính là một trong những phương pháp hữu hiệu, an toàn, chính xác nhất để các bác sĩ có thể phát hiện sớm những tình trạng mang thai ngoài tử cung không mong muốn. Bởi lẽ đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm đòi hỏi cần có sự phát hiện sớm, kịp thời nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ mất máu do túi thai vỡ, gây nhiễm trùng và rất có thể khiến thai phụ tử vong nếu không cấp cứu nhanh chóng.

Khi siêu âm đầu dò có gây nguy hiểm đến thai nhi không?

 Bên cạnh vấn đề siêu âm đầu dò có đau không thì sự lo lắng không biết siêu âm đầu dò có thể gây nguy hiểm đến thai nhi hay không cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các thai phụ.

 Theo đó, điều này là hoàn toàn không gây nên bất cứ nguy hiểm gì đến thai khi nếu được siêu âm tại các bác sĩ với kinh nghiệm chuyên môn vững vàng bởi lẽ dụng cụ siêu âm đầu dò sẽ được đặt tại âm đạo và không có bất cứ sự di chuyển nào vào sâu bên trong tử cung. Khi đó, sự an toàn là điều có thể khẳng định đến với thai nhi cũng như không có sự ảnh hưởng nào xấu đến tử cung và cổ tử cung của người mẹ.

Những lưu ý khi siêu âm đầu dò?

     Khi đã giải đáp được vấn đề siêu âm đầu dò có hại không đến với mọi người thì bên cạnh đó sẽ là những lưu ý nhất định cần ghi nhớ khi siêu âm đầu dò sẽ được làm rõ ngay dưới đây.

 Tùy vào tình trạng sức khỏe cụ thể mà bác sĩ sẽ yêu cầu nhịn tiểu hay căng bàng quang để phục vụ kết quả siêu âm đầu dò chuẩn xác nhất.

 Thời gian siêu âm đầu dò tốt nhất được đưa ra sau giai đoạn kinh nguyệt từ 3-5 ngày sau đó.

 Hạn chế siêu âm đầu dò khi trong thời gian kinh nguyệt để tránh viêm nhiễm.

 Nên lựa chọn những địa chỉ siêu âm đầu dò có chất lượng và uy tín như Phòng khám Đa Khoa Tháng Tám với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ cao, trang thiết bị y tế hiện đại, được đầu tư cùng dịch vụ tốt và mức giá hợp lý đến với mọi bệnh nhân.

      Như vậy, với những thông tin ở trên đã giải đáp đầy đủ và chính xác về việc siêu âm đầu dò có hại không đến với mọi người. Nếu cần tư vấn thêm hay hỗ trợ vấn đề gì có liên quan hãy liên hệ đến Phòng khám Đa Khoa Tháng Tám để được giải đáp. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

Thời gian hoạt động: 8:00-20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám: 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM

Hotline tư vấn: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]