Nếu trĩ chảy máu liệu có nguy hiểm không? Cách điều trị hiệu quả

Lo lắng về vấn đề trĩ chảy máu là một tình trạng khá thường gặp khi búi trĩ bị vỡ ra, gây nên nhiều sự đau đớn cho người bệnh đòi hỏi cần phải có hướng xử lý và điều trị nhanh chóng và kịp thời nhất. Bệnh trĩ hiện nay là hậu quả khi áp lực trong tĩnh mạch hậu môn được tăng lên nhanh chóng với những triệu chứng không quá rõ ràng. Giải đáp về tình trạng bệnh trĩ bị chảy máu liệu có gây nguy hiểm cũng như cách điều trị như thế nào là hiệu quả sẽ được nhanh chóng làm rõ ngay dưới đây.

Hiểu đúng về bệnh trĩ như thế nào?

      Bệnh lý về trĩ khá thường gặp hiện nay và được chia ra làm 2 loại bệnh trĩ khác nhau tùy vào mức độ mắc bệnh cũng như biểu hiện mà mọi người cần tìm hiểu, cụ thể như:

 Trĩ nội: là bệnh lý được phát triển bên trong trực tràng, dù có gây sự chảy máu nhưng lại không có sự đau đớn và khi búi trĩ to lên sẽ lồi ra bên ngoài gọi là sa búi trĩ.

 Trĩ ngoại: được phát triển xung quanh hậu môn và có thể gây nên trĩ chảy máu kèm theo sự đau đớn, khó chịu vô cùng.

      Mặc dù bệnh trĩ không có khả năng truyền nhiễm hay đe dọa tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nên trĩ huyết khối vô cùng nguy hiểm và gây sự đau đớn, viêm nhiễm nặng nề.

Lý do vì sao trĩ chảy máu?

        Giải đáp về vấn đề này chính là do sự vận động mạnh trong trường hợp trĩ ngoại và quá trình đi ngoài phân cứng, táo bón kết hợp cùng hành động rặn quá mạnh đã tác động đến búi trĩ khiến chúng vỡ ra và sự chảy máu là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tình trạng này cũng sẽ xảy ra tương tự với trĩ nội và một số trường hợp xấu búi trĩ thành huyết khối cũng có thể vỡ và gây chảy máu.

Những triệu chứng của trĩ chảy máu ra sao?

      Nhiều người thường lo lắng khi bị trĩ ra máu sẽ có những biểu hiện cụ thể như thế nào sẽ được phân tích sau đây. Theo những chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra: các trường hợp phổ biến và dễ nhận nhất đó là búi trĩ có màu đỏ tươi, nếu sẫm màu rất có thể là do đường tiêu hóa gây nên. Đối với máu từ búi trĩ huyết khối cũng tối màu và có sự vón cục nên mọi người cần hết sức lưu ý để kịp thời quan sát và phát hiện nhanh chóng nhất.

     Bên cạnh đó sẽ là những triệu chứng khác của trĩ bao gồm như sau: cảm giác có khối phình ra xung quanh vùng hậu môn; cảm giác còn phân bên trong dù mới đi đại tiện xong; khó khăn trong việc làm sạch sau khi đại tiện; cảm giác ngứa ngáy quanh vùng hậu môn; cảm giác kích ứng, căng tức vùng hậu môn; xuất hiện nhiều dịch nhầy từ ống hậu môn;…

Điều trị trĩ chảy máu như thế nào là hiệu quả?

      Nếu trĩ chảy máu sẽ cần điều trị như thế nào để nhanh khỏi là những vấn đề nhận được khá nhiều sự quan tâm hiện nay. Tình trạng chảy máu do trĩ thường là cảnh báo dấu hiệu búi trĩ bị kích thích hoặc đang có những tổn thương không mong muốn dù có thể tự lành sau một khoảng thời gian nhưng vấn cần có những biện pháp ngay tại nhà để đẩy nhanh quá trình này để làm dịu những sự khó chịu.

     Các biện pháp điều trị hiệu quả ngay tại nhà

     Nếu ở mức độ nhẹ, mọi người có thể áp dụng những cách điều trị tình trạng trĩ bị chảy máu tại nhà như sau:

 Dùng khăn ướt khi vệ sinh: điều trị trĩ chảy máu với việc dùng khăn ướt thay vì giấy vệ sinh sần sùi sẽ gây kích ứng cho vùng da ở hậu môn.

 Chườm lạnh: những loại túi chườm lạnh sẽ phát huy hiệu quả để làm viêm nhanh chóng nhưng không dùng quá 20 phút mỗi ngày.

 Tránh rặn khi đại tiện sẽ gây nên áp lực lên búi trĩ ngày càng lớn.

 Dùng thuốc được kê đơn từ bác sĩ hoặc thuốc đặt hậu môn để có những kết quả khả quan nhất tại vùng hậu môn.

 Ngoài ra, việc thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống như: uống đủ nước, tăng cường chất xơ, dùng thuốc mềm phân, duy trì thể dục, thể thao hàng ngày,… sẽ giúp điều trị trĩ chảy máu được tối ưu nhất.

      Các biện pháp điều trị chuẩn y khoa

     Ngoài những biện pháp tại nhà việc can thiệp điều trị y khoa là cần thiết nếu mức độ trĩ ngày càng nghiêm trọng hơn. Cụ thể về can thiệp y khoa cụ thể như thế nào sẽ được làm rõ sau đây:

 Thắt gốc trĩ: dùng dải cao su thắt vào đắt búi trĩ sẽ hạn chế lượng máu và khiến búi trĩ teo nhỏ lại và rơi ra.

 Tiêm xơ búi trĩ: với dung dịch tiêm vào búi trĩ sẽ làm xơ cứng có tác dụng giống như thắt gốc búi trĩ.

 Đốt trĩ bằng laser: sử dụng tia laser làm búi trĩ mất đi nguồn cung cấp từ máu khiến tiêu biến nhanh chóng.

     Những can thiệp này cần được tiến hành tại các địa chỉ y tế có uy tín và chất lượng cao như. Phòng khám Đa Khoa Tháng Tám khi có đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị hiện đại, dịch vụ tốt và mức giá phù hợp đối với mọi người bệnh.

     Hy vọng những thông tin ở trên đã giải đáp đầy đủ cho mọi người về những cách điều trị trĩ chảy máu nhanh chóng và hiệu quả. Nếu cần hỗ trợ thêm hãy liên hệ đến Phòng khám Đa Khoa Tháng Tám để nhận giải đáp nhanh nhất.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

Thời gian hoạt động: 8:00-20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám: 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM

Hotline tư vấn: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]