Những phương pháp phá thai đang được áp dụng hiện nay

Hiện trạng phá thai ở chị em phụ nữ ngày nay càng lúc càng nhiều, việc thực hiện phá thai không phải là một việc đơn giản có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm. Nữ giới khi phá thai có nhiều nguyên nhân, một số vì ngoài ý muốn nên phải bỏ thai sớm bằng thuốc phá thai, tuy nhiên một số trường hợp khi nuôi thai đã lớn nhưng vì bất đắc dĩ phải thực hiện phá thai. Lúc này cần đến sự can thiệp của những phương pháp y học khác để có thể chấm dứt thai kỳ được an toàn và đảm bảo sức khỏe cho thai phụ. Bài viết sau đây sẽ trình bày đến người đọc những phương pháp phá thai đang được áp dụng hiện nay.

Phương pháp phá thai là gì?

Phương pháp phá thai chính là những tác động nhằm làm kết thúc hay đình chỉ thai kỳ bằng cách loại bỏ phôi thai hoặc đem thai nhi ra khỏi tử cung người mẹ trước khi đến thời hạn sinh nở. Phá thai thường áp dụng với những thai phụ có thai ngoài ý muốn hoặc thai nhi bị dị tật không thể giữ tiếp được nữa, phá thai là vấn đề khá phức tạp và nhạy cảm về mặt đạo đức nên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Phương pháp nào phá thai hiệu quả?

Lựa chọn phương pháp phá thai nào hiệu quả là điều không dễ dàng

Phá thai có nhiều phương pháp thực hiện tùy vào lựa chọn và mong muốn của thai phụ tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bắt buộc phải áp dụng những phương pháp chỉ định từ bác sĩ khi thai nhi đã quá lớn và không thể chấm dứt một cách đơn giản.

Việc phá thai ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ, có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm. Đặc biệt là khi thai nhi đã lớn (từ 22 tuần tuổi trở lên) thì đình chỉ thai kỳ là vô cùng phức tạp, nghiêm trọng có thể dẫn đến băng huyết, tử vong ở người mẹ.

Những phương pháp phá thai đang được áp dụng hiện nay

Phá thai ngày nay có nhiều phương pháp thực hiện được cải tiến ngày càng hoàn thiện để giúp chị em có thể được an toàn và hạn chế xảy ra những tình trạng nguy hiểm đáng tiếc cho phụ nữ. 

Những phương pháp phá thai đang được áp dụng hiện nay:

  1. Phá thai bằng thuốc

Đây là phương pháp chỉ sử dụng thuốc gây ra những tác động trên cơ chế gây ra sảy thai tự nhiên, là biện pháp can thiệp điều trị không xâm lấn.

Phá thai bằng thuốc chỉ có thể áp dụng đối với thai phụ có thai kỳ trong khoảng 5-7 tuần tuổi. Phôi thai lúc này đã di chuyển vào bên trong buồng tử cung và thai phụ không mắc phải các chứng bệnh như rối loạn đông máu, phụ khoa, tim mạch,... và dĩ nhiên cơ thể không bị dị ứng với các thành phần của thuốc hay đang trong tình trạng thiếu máu nặng.

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc cần có sự chỉ định cụ thể từ bác sĩ

Quy trình thực hiện:

 Thai phụ được bác sĩ cẩn thận thăm khám và chẩn đoán xem tình trạng sức khỏe có phù hợp không.

 Nếu không có vấn đề, bác sĩ sẽ kê cho sản phụ 1 viên thuốc phá thai tại chỗ. Viên thuốc này có khả năng làm phôi thai ngừng việc phát triển và tách túi thai ra khỏi lớp niêm mạc tử cung. Bác sĩ sẽ theo dõi nếu không có vấn đề gì, thai phụ có thể về nhà nghỉ ngơi.

 Sau 48 tiếng, người mẹ quay trở lại phòng khám để uống tiếp tục viên thứ 2. Viên thuốc này có khả năng kích thích tử cung co bóp tử để đẩy phôi thai ra bên ngoài, thai phụ sau 2 tuần dùng thuốc phải quay lại cơ sở y tế đã điều trị để các bác sĩ theo dõi và thăm khám lại tình hình.

Nếu trong vòng 14 ngày dùng thuốc, bệnh nhân xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám ngay. Thai phụ tốt nhất không nên tự mình mua thuốc phá thai về dùng mà không được sự thông qua hay hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên môn. 

  1. Hút thai bằng chân không

Đây là một biện pháp phá thai được sử dụng phổ biến hiện nay, áp dụng cho trường hợp thai kỳ ở độ từ 6-12 tuần tuổi, thai nhi lúc này đã vào bên trong tử cung và người mẹ không mắc phải các bệnh lý hoặc bị dị tật ở cơ quan sinh dục.

Phương pháp hút thai bằng chân không

Phương pháp phá thai bằng cách hút thai chân không

Quy trình thực hiện:

 Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và chẩn đoán xem tình hình thai phụ có thể đáp ứng hay không rồi mới chỉ định áp dụng biện pháp hút thai bằng chân không.

 Thời gian thực hiện hút thai khá ngắn, chỉ trong vòng khoảng từ 15-20 phút nhưng để tránh gây đau cho thai phụ, bác sĩ sẽ gây tê trước khi bắt đầu thực hiện.

 Phôi thai được hút ra ngoài bằng 1 ống nano siêu dẫn có độ đàn hồi cao rồi đưa vào buồng tử cung. Đồng thời các bác sĩ sẽ quan sát trên màn hình chiếu toàn bộ tử cung để hút tất cả phôi thai được chính xác mà không làm sót lại thai.

Phương pháp hút thai bằng chân không có sự can thiệp của các dụng cụ y tế vào bên trong tử cung, vì vậy để đảm bảo an toàn thai phụ nên đến thực hiện tại những cơ sở y tế, phòng khám có uy tín và chất lượng để thực hiện hút thai được an toàn, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm như thủng tử cung, băng huyết hay bị nhiễm trùng,...

  1. Nong-nạo gắp thai

Áp dụng phương pháp nong-nạo gắp thai đối với những trường hợp thai nhi đã phát triển lớn, ở từ 13-18 tuần tuổi.

Phương pháp nong nạo gắp thai

 Phương pháp nong-nạo gắp thai được dùng cho những thai nhi đã phát triển quá lớn

Quy trình thực hiện:

 Trước khi tiến hành nong-nạo gắp thai, thai phụ sẽ được cho sử dụng thuốc làm ngưng sự phát triển của thai nhi rồi bắt đầu gây tê.

 Các bác sĩ tiến hành nong để làm rộng cổ tử cung rồi dùng những dụng cụ chuyên dụng nạo phôi thai rời khỏi lớp niêm mạc tử cung.

 Cuối cùng, thai nhi sẽ được kẹp gắp ra bên ngoài.

Đây là một biện pháp phá thai dễ gây ra đau đớn và biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe và chức năng sinh sản của thai phụ về sau. Do đó, sản phụ cần cân nhắc lựa chọn nơi khám chữa bệnh hợp uy tín và chất lượng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Một số biến chứng có thể xảy ra khi phá thai

✖️ Phụ nữ dễ bị rong huyết do tình trạng sót thai, phôi thai không được đem hết hoàn toàn ra khỏi tử cung.

✖️ Nếu thực hiện ở những nơi không uy tín, bác sĩ tay nghề kém, thực hiện thao tác mạnh bạo và không đúng kỹ thuật khiến cho thai phụ bị viêm nhiễm, rách cổ tử cung, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng băng huyết đe dọa tính mạng thai phụ.

✖️ Dụng cụ y tế thực hiện phá thai nếu không được tiệt trùng cẩn thận, vệ sinh sạch sẽ có thể làm viêm nội mạc tử cung, tắc vòi trứng tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể tăng khả năng gây ra vô sinh cao.

✖️ Thai phụ có thể bị rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh do hiện tượng viêm dính cổ tử cung.

✖️ Thủng tử cung.

✖️ Thai phụ dễ bị sốc do dược lực của thuốc và cảm giác đau khi thực hiện các thủ thuật.

Những việc nên làm sau khi phá thai

Bệnh nhân sau khi thực hiện phá thai sẽ được các bác sĩ hướng dẫn biện pháp chăm sóc sức khỏe cơ thể để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những việc nên làm sau khi phá thai là:

 Có chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nhiều hơn sau khi thực hiện phá thai.

 Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể như viêm nhiễm thì phải lập tức đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị được kịp thời.

 Việc dùng thuốc điều dưỡng phải thực hiện theo đúng chỉ định của các bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định hoặc bỏ thuốc giữa chừng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

 Hạn chế quan hệ tình dục sau khi thực hiện phá thai, ít nhất là trong vòng 14 ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 Nếu có hẹn tái khám với bác sĩ phải đến tái khám đúng theo lịch hẹn.

Hiện nay, một trong những nơi thực hiện phá thai an toàn, uy tín và vô cùng chất lượng đó chính là phòng khám phá thai tháng 8 trên đường 74D Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Q.3, TPHCM. Phòng khám nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia y tế và được bệnh nhân đặt niềm tin để lựa chọn khi thực hiện phá thai. 

Phòng khám là một cơ sở y tế chính quy với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao trong thực hiện các ca liên quan đến phá thai vô cùng thành công. Không những thể, phòng khám còn có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, tân tiến được vô trùng đảm bảo tiêu chuẩn y tế hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc thực hiện các thủ thuật phá thai. Người bệnh khi đến với phòng khám sẽ không phải mệt mỏi bởi tình trạng xếp hàng chờ đợi mà tất cả các thủ tục đều được giải quyết rất nhanh gọn và hiệu quả, thông tin bệnh án được bảo mật an toàn tuyệt đối để thai phụ có thể yên tâm thực hiện phá thai.

Thai phụ có thể đến thăm khám và tiến hành phá thai trực tiếp theo địa chỉ của phòng khám hoặc liên hệ đặt lịch khám thông qua số HOTLINE: 0287.3000.666

Qua bài viết trên chắc hẳn đã phần nào cung cấp đến bạn đọc cũng như các thai phụ một cái nhìn khách quan nhất về những phương pháp phá thai đang được áp dụng hiện nay. Người mẹ nên cân nhắc suy nghĩ khi đưa ra quyết định phá thai và phải chọn đúng nơi điều trị bệnh được an toàn và hiệu quả để tránh gây biến chứng về sau. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng nhấn vào khung chat bên dưới để nhận được tư vấn kịp thời nhất.

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]