Thai 10 tuần dùng thuốc phá thai được không?

Hiện nay có rất nhiều chị em dùng thuốc để phá thai mà không biết rằng không phải trường hợp nào cũng dùng thuốc phá thai được mà phải tùy thuộc và thời gian phát triển của thai nhi. Nếu không sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn thân. Đối với trường hợp thai đã 10 tuần có sử dụng thuốc phá thai được không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thai 10 tuần dùng thuốc phá thai được không

 Phá thai là việc đình chỉ thai khi chưa chưa tới thời kỳ sinh nở có thể do nhiều nguyên nhân như mang thai ngoài ý muốn, thai bị dị tật… Tùy thuộc vào số tuần tuổi của thai, kích thước và tình trạng sức khỏe của thai phụ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phá thai an toàn, phù hợp.

 Giai đoạn được xem là thích hợp để có thể đình chỉ thai là từ khoảng 5-12 tuần tuổi. Lúc này thai đã ổn định việc thực hiện phá bỏ thai sẽ ít nguy hiểm hơn, tỷ lệ thành công cao, ít để lại biến chứng về sau. Vì vậy nếu có ý định phá thai cần phải sớm thực hiện trong khoản thời gian này.

 Sử dụng thuốc để phá thai là phương pháp được dùng chủ yếu cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi, cùng với đó là thai phụ không quá 35 tuổi, không mắc các bệnh tim mạch, hen suyễn, máu khó đông và đặc biệt không dị ứng với các thành phần của thuốc.

 Đối với thai đã 10 tuần tuổi thì không thể sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc để đình chỉ thai được. Ở thời điểm này thai đã lớn các bộ phận thai nhi đã hình thành và đang dần hoàn thiện. Nếu lựa chọn phương pháp này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ như:

 Sót thai: Việc tự ý dùng thuốc mà không có sự theo dõi kiểm tra của bạn sĩ sẽ rất dễ gây ra tình trạng sót lại những gì còn dư của thai trong tử cung.

 Thai chết lưu: Thai chết lưu là hiện tượng phá thai không thành công, thai đã chết nhưng vẫn còn lưu lại trong tử cung, điều này rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ

 Băng huyết: Sử dụng phương pháp phá thai không phù hợp sẽ dễ xảy ra tình trạng băng huyết

 Nhiễm khuẩn: Tử cung dễ bị nhiễm trùng nếu tình trạng sót thai và thai chết lưu không được xử lý, thậm chí tình trạng nhiễm trùng sẽ lây sang các cơ quan khác.

Phương pháp phá thai an toàn hiệu quả đối với thai 10 tuần tuổi

Khi thai đã được 10 tuần tuổi, ở giai đoạn này thai nhi đã có kích thước lớn ,đang phát triển nhanh chóng, và dần hoàn thiện các bộ phận của cơ thể nên để thực hiện phá thai an toàn các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phá thai bằng hút thai chân không hoặc nong gắp thai.

 Phương pháp hút thai chân không: Đây là phương pháp phá thai rất an toàn và hiệu quả. Hoạt động dựa trên kỹ thuật phá thai an toàn, được thực hiện bằng cách sử dụng một ống mỏng, mềm đưa vào bên trong tử cung, sau đó sử dụng bơm để hút thai ra một cách an toàn nhẹ nhàng. Đồng thời trong suốt quá trình thực hiện, thai phụ sẽ được gây tê hoặc gây mê để không thấy đau đớn khi thực hiện kỹ thuật này.

 Phương pháp nong gắp thai: Các bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại kết hợp với dụng cụ y tế chuyên dụng để can thiệp vào tử cung sau đó tiến hành hút và gắp thai ra khỏi tử cung.

Nếu có ý định phá thai thì bạn nên tìm đến các cơ sở chuyên khoa uy tín và chất lượng để được thăm khám và được bạn sĩ tư vấn phương pháp phá thai phù hợp với tình trạng phát triển của thai nhi cũng như tình trạng sức khỏe của thai phụ. Bởi dù sử dụng phương pháp nào để phá thai thì chỉ cần xảy ra một sai sót nhỏ cũng rất dễ gây nguy hiểm cho thai phụ. Do vậy, không chỉ đòi hỏi trang thiết bị hiện đại mà còn yêu cầu bác sĩ điều trị giỏi có thâm niên kinh nghiệm lâu năm trong  nghề để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào xảy ra. Hãy đến với chúng tôi, Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám (74 Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Q.3, TP. HCM) để được trải nghiệm dịch vụ y tế tốt nhất.

Bạn đang có nhu cầu hoặc thắc mắc về tình trạng sức khỏe của mình, hãy liên hệ trực tiếp với Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám qua các cách sau đây:

 Cách 1: Để lại câu hỏi hoặc để lại số điện thoại của bạn vào khung chat để được chuyên gia liên hệ hỗ trợ miễn phí.

  Cách 2: Gọi trực tiếp đến hotline 028 7300 0666 để trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]