Tư vấn bệnh trĩ: Nguyên tắc, phương pháp và lưu ý điều trị cần ghi nhớ

     Trĩ là một dạng bệnh lý được gây nên do tình trạng thiếu collagen mô đệm ống hậu môn từ đó làm mất tính chất đàn hồi gây nên khiến mạch máu giãn và trở thành trĩ. Quá trình tư vấn bệnh trĩ đã đưa ra những yếu tố cơ bản như táo bón, ngồi lâu, có thai, rặn nhiều càng khiến bệnh trĩ nguy hiểm hơn đi kèm các tình trạng như da thừa, nứt kẽ, u nhú,… vô cùng khó chịu trong sinh hoạt.

1. Nguyên tắc khi điều trị trĩ

     Nắm vững những nguyên tắc khi điều trị trĩ ngay dưới đây sẽ đem đến cho mọi người những thông tin bổ ích và cần thiết:

 Nên thay đổi lối sống, sử dụng đệm ngồi khoét lỗ cũng như thực hiện các bài tập hậu môn và xây dựng chế độ ăn uống nhiều chất xơ, collagen, vitamin,…

 Nên áp dụng phương pháp phẫu thuật cho các trường hợp trĩ cấp độ IV với các triệu chứng nguy hiểm trong quá trình tư vấn trĩ hiện nay.

 Trường hợp trĩ ngoại do huyết khối cần được tiến hành tiêm thuốc tê cục bộ để điều trị an toàn.

2. Vậy có những phương pháp điều trị trĩ như thế nào là tốt?

     Trước khi đưa ra những phương pháp điều trị trĩ phù hợp nhất, quá trình tư vấn chữa bệnh trĩ đến từ những bác sĩ phải có sự chẩn đoán chính xác từ đó đưa ra những phác đồ phù hợp với bệnh lý. Hiện nay có những phương pháp điều trị trĩ nào được bác sĩ, chuyên gia đánh giá cao sẽ được làm rõ sau đây.  

Phương pháp điều trị nội khoa

     Đối với phương pháp điều trị nội khoa sẽ tập trung vào chính cơ thể của người bệnh để có thể cải thiện hệ miễn dịch, cơ thể từ sâu bên trong. Cụ thể:

 Tăng cường bổ sung chất xơ, collagen: đây là cách đơn giản khi tư vấn bệnh trĩ được đưa ra và cần kết hợp cùng với những cách điều trị khác để mang lại kết quả tối đa.

 Làm giảm đau: sử dụng nước muối ưu trương đã được làm lạnh thành cục đá và chườm vào vùng hậu môn do trĩ gây nên sẽ giảm đau khá hiệu quả.

 Sử dụng thuốc uống, thuốc bôi: những loại thuốc có khả năng gây tê có chứa corticosteroid sẽ làm giảm các triệu chứng của trĩ mà mọi người có thể tham khảo.

Những phương pháp điều trị bệnh trĩ

Sử dụng các phương pháp điều trị dạng ngoại khoa

     Nếu các phương pháp điều trị trĩ nội khoa chưa thu được những kết quả khả quan thì bác sĩ sẽ tư vấn bệnh trĩ sang điều trị ngoại khoa sẽ giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng, biểu hiện của vấn đề này một cách tốt nhất.

     Có khá nhiều những thủ thuật điều trị trĩ được đưa ra và sẽ đảm bảo được độ an toàn cũng như tiết kiệm chi phí mà người bệnh có thể sử dụng như:

 Thắt dây chun: áp dụng cho trĩ cấp độ II và III với một dải cao su đặc biệt quanh gốc trĩ để cắt nguồn cung cấp máu khiến búi trĩ co lại và rụng đi nhanh chóng.

 Liệu pháp xơ hóa (Tiêm xơ): liệu pháp này được tư vấn bệnh trĩ cho người độ I và độ II khi thực hiện qua ống soi và tiêm chất làm mềm để làm tiêu biến mô trĩ.

 Quang đông hồng ngoại (HCPT): sử dụng với sóng ánh sáng hồng ngoại vào mô trĩ để loại bỏ búi trĩ. Đây được xem là phương pháp trị trĩ tiên tiến bậc nhất hiện nay. 

 Đốt laser: Đốt laser là thủ tục ngoại trú với chùm tia Laser loại bỏ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

3. Lưu ý gì cần ghi nhớ sau điều trị bệnh trĩ?

     Sau quá trình tư vấn bệnh trĩ thì những lưu nào cần ghi nhớ sau điều trị trĩ cũng là vấn đề cần được quan tâm, cụ thể là:

Sau phẫu thuật trĩ nên có chế độ ăn ra sao?

 Chế độ ăn sau phẫu thuật trĩ cần ít dư lượng với ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây và thức ăn dạng lỏng như súp, nước trái cây; tránh các thực phẩm thịt đỏ có thể gây táo bón,… và duy trì chế độ ăn giàu xơ sau đó.

Ngăn ngừa trĩ tái phát sau điều trị thế nào?

     Sau tư vấn bệnh trĩ thì người bệnh cần đảm bảo: tăng cường hàm lượng chất xơ trong bữa ăn, quản lý cân nặng ở mức hợp lý, không rặn hay ngồi lâu khi đại tiện,… là những điều cần ghi nhớ.

Phòng khám đa khoa Tháng Tám

     Như vậy, với vấn đề đã được làm rõ ở trên sẽ đem đến những thông tin hữu ích. Tuy nhiên, cần tư vấn bệnh trĩ tại những cơ sở uy tín và chất lượng như. Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ và giải đáp. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

Thời gian làm việc: 8:00-20:00 tất cả các ngày, kể cả lễ - Tết.

Địa chỉ: 74 Cách Mạng Tháng 8, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

Hotline tư vấn miễn phí: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]