Phá thai 5 tuần tuổi có tội không?

Mang thai và trở thành mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng và cao quý của bất kỳ người phụ nữ nào. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nhiều nữ giới phải đưa ra quyết định phá thai, bỏ đi đứa con của mình, đặc biệt là khi bào thai đã phát triển được 5 tuần tuổi. Nhiều phụ nữ lúc này vô cùng hoang mang, lo lắng và có cảm giác sợ hãi vì không biết phá thai 5 tuần tuổi có tội không? Để trả lời cho vấn đề phức tạp này, chúng ta cùng theo dõi những thông tin ở bài viết dưới đây.

Thai 5 tuần tuổi là như thế nào?

Thai được 5 tuần tuổi chính là giai đoạn thai nhi đã phát triển mạnh mẽ, kích thước đã tăng trưởng khá lớn, thông thường sẽ dài khoảng 6mm (tương đương với hình dạng một chú nòng nọc nhỏ).

Trong tuần thứ 5 của thai kỳ, lúc này hệ tuần hoàn và hệ thần kinh đã bắt đầu có những sự phân hóa, song song đó các cơ quan khác cũng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt hơn nữa, giai đoạn này thai nhi đã hình thành hệ thống tuần hoàn từ mesoderm nên đã có nhịp tim hoạt động với tần suất 100 - 160 nhịp/phút.

Đường nét trên khuôn mặt thai nhi đã bắt đầu dần rõ nét hơn, phần đầu phía sau phát triển nhanh hơn ở phía trước. Đa phần những phát triển trong thời kỳ thai nhi 5 tuần tuổi này đều chủ yếu tập trung phân bố vào não với khoảng 100 tế bào não được hình thành mỗi phút.

Phá thai 5 tuần tuổi có tội không?

Mang thai đến 5 tuần tuổi thì thai nhi đã phát triển ổn định và là điều đáng vui mừng đối với các mẹ bầu có kế hoạch chờ đợi con trẻ chào đời. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp mang thai ngoài ý muốn và muốn bỏ thai thì điều này cần phải cân nhắc lại nhiều. Trên thực tế, phá thai 5 tuần tuổi không hoàn toàn đến từ ý muốn của sản phụ mà có thể do nhiều nguyên nhân tác động khác.

Quyết định phá thai khi 5 tuần tuổi không phải là một điều dễ dàng và bất kỳ chúng ta cũng không nên phán xét vội vàng đối với những phụ nữ muốn thực hiện phá thai. Việc phá thai đôi khi là để đảm bảo cho sức khỏe và tính mạng của nữ giới.

Một số nguyên nhân bắt buộc phải tiến hành phá thai 5 tuần tuổi:

 Dị tật thai nhi: Thai phi sau khi đi kiểm tra và thăm khám thai, được các bác sĩ chẩn đoán thai nhi có tình trạng dị tật. Nếu vẫn tiếp tục để thai và sinh em bé ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé về sau. Thế nên, bỏ thai là biện pháp lựa chọn tốt nhất lúc này.

 Sức khỏe thai phụ yếu: Trong trường hợp đang mang thai mà sức khỏe của người mẹ không ổn định, tình trạng hiện tại không thích hợp mang thai hoặc sự phát triển của thai nhi gây ảnh hưởng trực tiếp và nguy hiểm đến thai phụ thì điều tốt nhất lúc này để bảo vệ thai phụ chính là thực hiện phá thai.

 Thai ngoài tử cung: Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm và bắt buộc phải tiến hành bỏ thai nhanh chóng vì thai nhi không thể tiếp tục phát triển ở bên ngoài tử cung, khi vỡ ra sẽ dẫn đến tử vong ở người mẹ.

Một số nguyên nhân bắt buộc phá thai

Một số trường hợp bắt buộc phải phá thai

 Các trường hợp khác: Nữ giới sử dụng nhiều thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi nên đôi khi cần thực hiện cân nhắc phá thai trong thời gian sử dụng thuốc. Một số trường hợp khác người mang thai do nguyên nhân bị cưỡng hiếp hay lạm dụng tình dục thì chuyên gia thường khuyên nạn nhân nên thực hiện phá thai vì tinh thần và thể chất của người mẹ lúc này không ổn định, nếu cưỡng chế sinh em bé ra có thể chăm sóc không tốt, ảnh hưởng tâm lý người mẹ cũng như sự phát triển tương lai của bé về sau.

 Bên cạnh đó, một số thai phụ có đời sống tình dục phóng khoáng, không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục dẫn đến mang thai và phá thai nhiều lần gây ảnh hưởng sức khỏe sinh sản nên về sau gặp khó khăn trong lúc mang thai muốn sinh con. Đây là trường hợp cần đáng lên án để các chị em có được cái nhìn đúng đắn bảo vệ sức khỏe bản thân và nhận định đúng đắn vai trò mang thai trở thành mẹ, không nên vì những cuộc vui chơi mà ảnh hưởng đến cả cuộc đời về sau.

Việc thực hiện phá thai, đặc biệt thai nhi đã được từ 5 tuần tuổi cần được chị em cân nhắc tận tình và kỹ lưỡng vì mỗi sinh mệnh đều đáng quý. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người đang sống cũng như tương lai của mẹ và bé thì phá thai có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Chính vì thế có thể kết luận rằng việc phá thai 5 tuần tuổi có tội không? phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố nguyên nhân và hoàn cảnh, không thể đánh giá và lên án vội vã khi chưa biết rõ sự tình.

Phương pháp phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc an toàn và hiệu quả

1. Điều kiện phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc

Việc phá thai bằng thuốc không gây đau và khá an toàn, là lựa chọn tối ưu cho nhiều người lựa chọn phá thai hiện nay. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể thực hiện phá thai bằng thuốc, sản phụ phải đáp ứng một số điều kiện sau đây mới có thể thực hiện phá thai:

 Thai nhi từ 5 đến 7 tuần tuổi, kích thước thai dưới 0,5mm và thai đã vào bên trong tử cung.

 Sức khỏe của thai phụ ổn định và không dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai.

 Người mẹ hiện không đang đặt vòng tránh thai, không sử dụng những loại thuốc chống đông máu và thuốc steroid.

 Thai phụ không mắc các bệnh phụ khoa, các bệnh liên quan đến tim mạch, rối loạn đông máu, các bệnh lý gan, thận hoặc bệnh phổi giai đoạn nặng, bị rối loạn co giật,...

 Thực hiện phá thai tại các cơ sở uy tín, có giấy phép kinh doanh và được kiểm tra sức khỏe cẩn thận bởi các bác sĩ chuyên khoa sản-phụ khoa trước khi thực hiện phá thai.

2. Phương pháp phá thai 5 tuần tuổi an toàn bằng thuốc

 Thực hiện phá thai khi thai nhi được 5 tuần tuổi là thời điểm khá thích hợp và tương đối an toàn, bởi vì lúc này kích thước của thai nhi còn bé, chưa phát triển đầy đủ và chỉ bằng một con nòng nọc nhỏ. Bên cạnh đó khi tiến hành phá thai bằng thuốc là phương pháp nội khoa nên đảm bảo an toàn cho người mẹ và không nguy hại đến tử cung.

 Phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc là áp dụng dược lực của thuốc để làm đình chỉ thai nghén, chấm dứt sự phát triển của phôi thai. Tiếp sau đó sẽ làm kích thích và tăng cường tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài, tương tự như tình trạng sảy thai tự nhiên.

 Ưu điểm khi phá thai bằng thuốc

- Vì quá trình phá thai diễn ra như cách sảy thai tự nhiên nên không gây nhiều đau đớn và bảo đảm an toàn cho người mẹ.

- Nếu thực hiện đúng cơ sở chuyên môn, đúng thuốc, đúng quy trình thì tỷ lệ thành công là rất cao.

- Không sử dụng đến dao kéo và không can thiệp vào bên trong tử cung của thai phụ nên hạn chế được nhiều rủi ro, nguy cơ có thể xảy ra như thủng tử cung, rách tử cung,...

 Nhược điểm khi phá thai bằng thuốc

- Trong lúc diễn ra quá trình đẩy thai ra ngoài, người mẹ sẽ chịu đựng cảm giác đau bụng kéo dài, vô cùng khó chịu.

- Bệnh nhân sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo trong vòng nhiều ngày, nếu không chăm sóc và vệ sinh kỹ lưỡng có thể làm cho vùng kín bị viêm nhiễm phụ khoa. Hơn nữa nếu thực hiện phá thai không đúng cách có thể dẫn đến chảy máu kéo dài đe dọa trực tiếp đến tính mạng thai phụ.

- Nếu không sử dụng đúng thuốc, đúng quy trình có thể xảy ra tình trạng sót thai hoặc thai nhi không bị đẩy ra ngoài nên tiếp tục phát triển và bị dị tật thai nhi.

Quy trình phá thai 5 tuần tuổi an toàn bằng thuốc an toàn

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám ở số 74 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TPHCM là một trong những địa chỉ thăm khám và thực hiện đình chỉ thai kỳ an toàn và uy tín cho các chị em được cấp phép hoạt động chính thức của Sở Y tế và nhận được những đánh giá tích cực từ những chuyên gia đầu ngành cũng như sự tín nhiệm của người dân trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Phá thai ở Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám được thực hiện theo một quy trình vô cùng khoa học như sau:

 Bước 1: Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành siêu âm, thăm khám để kiểm tra chính xác tuổi thai và xác định xem thai đã vào trong tử cung chưa và người mẹ có mắc các bệnh lý gì khác hay không. Nếu thai phụ mắc bệnh lý thì tiến hành điều trị bệnh lý trước rồi mới phá thai sau, còn nếu sức khỏe thai phụ đáp ứng đủ điều kiện thì bác sĩ sẽ bắt đầu cho dùng thuốc phá thai.

 Bước 2: Bệnh nhân sẽ được cho uống 1 viên thuốc phá thai đầu tiên, nghỉ ngơi và theo dõi tại phòng khám trong vòng 30 phút. Nếu không có gì bất thường xảy ra thì người bệnh có thế được phép ra về.

Quy trình phá thai bằng thuốc 5 tuần tuổi

Quy trình phá thai 5 tuần tuổi tuổi khoa học ở Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám

 Bước 3: Sau đúng 48 giờ uống viên thuốc đầu tiên, thai phụ phải quay trở lại phòng khám để tiếp tục uống viên thuốc thứ 2 để làm tăng cường sự co bóp của tử cung và đẩy phôi thai ra ngoài.

Sau khi uống thuốc, cơ thể bệnh nhân dần dần xuất hiện các triệu chứng như: Đau bụng dưới, chảy máu ở âm đạo, có thể xuất hiện cục máu đông. Đây là dấu hiệu chứng tỏ thuốc đang phát huy tác dụng và chuẩn bị đẩy phôi thai ra khỏi tử cung. Lúc này, bệnh nhân sẽ nghỉ ngơi tại phòng khám để các bác sĩ theo dõi tình trạng, nếu ổn định thì có thể ra về

 Bước 4: Các chị em cần đến thực hiện tái khám theo đúng lịch hẹn với bác sĩ để có thể kiểm tra xem thai nhi đã được đẩy hết ra ngoài chưa.

Qua bài viết chúng ta đã có thể tìm thấy những thông tin liên quan đến vấn đề mà nhiều chị em băn khoăn, sợ hãi hiện nay rằng “phá thai 5 tuần tuổi có tội không?”. Hy vọng bài viết sẽ đưa ra những thông tin với giá trị tham khảo bổ ích và giúp chị em có được nhận định đúng hơn trước khi thực hiện phá thai.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ qua số HOTLINE: 0287.3000.666 hoặc nhấn vào khung chat bên dưới để được tư vấn trò chuyện trực tiếp và nghe tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

 
Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]