Trĩ ngoại không điều trị có tự hết không? Điều trị bằng phương pháp gì thì hiệu quả?

Khi mắc bệnh trĩ ngoại giai đoạn còn nhẹ, nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng: “trĩ ngoại không điều trị có tự hết không?”. Nếu phải thực hiện điều trị thì điều trị bằng phương pháp gì thì có hiệu quả bởi vì nhiều trường hợp đã tự điều trị tại nhà nhưng không khỏi, điều trị ở những nơi không uy tín bệnh dễ bị tái phát trở lại. Để giải đáp cho những thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết đến những người mắc bệnh trĩ một số thông tin vô cùng bổ ích và hiệu quả. Mọi người cùng tham khảo nhé.

Hình ảnh về thắc mắc trĩ ngoại không chữa có khỏi không

Thế nào là trĩ ngoại?

Trĩ ngoại cùng với trĩ nội là loại bệnh lý thuộc vùng hậu môn-trực tràng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bị trĩ là do những đám rối tĩnh mạch ở khu vực hậu môn bị giãn quá mức dẫn đến sự hình thành các búi trĩ. Búi trĩ nội nằm bên trong thành trực tràng, ngược lại búi trĩ ngoại nằm bên ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại dễ quan sát và có thể phát hiện sớm hơn trĩ nội vì nằm tại khu vực dễ quan sát và có triệu chứng ban đầu khá rõ ràng. 

Người mắc bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, đau rát, ngứa ngáy, sưng tấy và có hiện tượng sưng tấy ở búi trĩ. Nghiêm trọng hơn búi trĩ còn có thể chảy máu, tiết dịch mủ kèm theo mùi hôi cực kỳ khó chịu dễ gây ra nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử búi trĩ.

Trĩ ngoại phát triển chủ yếu theo 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bên ngoài hậu môn có dấu hiệu bắt đầu hình thành búi trĩ.

Giai đoạn 2: Búi trĩ lòi ra phía bên ngoài cùng với các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo.

Giai đoạn 3: Tắc búi trĩ gây đau đớn cho người bệnh và có tình trạng xuất huyết.

Giai đoạn 4: Búi trĩ có hiện tượng viêm sưng đau hết sức nghiêm trọng, thậm chí là dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử búi trĩ.

Trĩ ngoại không điều trị có tự hết không?

Nhiều người thắc mắc rằng trĩ ở mức độ nhẹ thì không cần nhất thiết phải điều trị phức tạp, chỉ cần ăn uống dinh dưỡng hoặc điều trị đơn giản bằng thuốc là trĩ có thể tự hết. Tuy nhiên, đây là nhận định rất sai lầm vì bệnh trĩ sẽ không thể tự hết được, búi trĩ đã hình thành thì không có khả năng tự triệt tiêu mà phải có biện pháp điều trị đúng cách ở từng giai đoạn và thực hiện càng sớm càng tốt vì:

►Trĩ ngoại tất nhiên không tự khỏi mà để lâu ngày sẽ ngày càng phát triển nặng thêm. Việc dùng thuốc điều trị nhưng không tuân theo liều lượng chỉ định của bác sĩ, tùy tiện có thể gây ra các tác dụng phụ khiến bệnh nặng thêm.

►Trĩ ngoại nếu ở giai đoạn 1 thì búi trĩ sẽ còn rất nhỏ, chưa gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh nên việc điều trị sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Các bác sĩ có thể điều trị bằng những phương pháp nội khoa truyền thống mà chưa cần phải nhờ đến can thiệp của các bệnh ngoại khoa. Từ đó, quá trình chữa trị sẽ đơn giản và đỡ tốn kém hơn cho bệnh nhân.

►Trĩ ngoại nếu phát triển nặng có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm khiến việc điều trị sẽ trở nên hết sức khó khăn. Trĩ ngoại nếu đã ở giai đoạn 3, 4 có thể gây ra các biến chứng chảy máu nhiều làm bệnh nhân thiếu máu, tắc mạch, sa nghẹt búi trĩ và thậm chí là gây ra hoại tử.

Do đó có thể kết luận rằng trĩ ngoại không thể tự khỏi được mà cần phải có quá trình điều trị cẩn thận, hợp lý. Người bệnh khi phát hiện bản thân đã mắc trĩ ngoại cần lập tức đến các cơ sở y tế hay phòng khám chuyên môn để được thăm khám chẩn đoán bệnh ở giai đoạn nào và có biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị trĩ ngoại sớm chỉ có lợi chứ không có hại cho sức khỏe bệnh nhân.

Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp gì thì có hiệu quả?

Để điều trị trĩ ngoại, hiện nay có rất nhiều phương pháp từ nội khoa đến ngoại khoa. Tùy theo mức độ nặng nhẹ cũng như trĩ đang diễn biến ở giai đoạn nào mà có cách điều trị bệnh phù hợp và cụ thể. 

Phương pháp điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa thường được áp dụng cho trĩ ngoại ở giai đoạn 1 và 2. Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng những loại thuốc chuyên dụng, kết hợp giữa thuốc uống và thuốc bôi để làm khắc phục các triệu chứng một cách nhanh chóng, giảm tình trạng sưng đau, ngứa rát, viêm nhiễm hay có thể sát trùng vết thương.

Ưu điểm của phương pháp nội khoa là rất công hiệu cho trĩ độ 1, độ 2. Quy trình điều trị an toàn, có thể thực hiện tại nhà, chi phí điều trị thấp và người bệnh không cần phải nằm viện, điều trị tích cực có thể khỏi bệnh trong vòng 1 tháng.

Việc sử dụng thuốc điều trị cần đảm bảo tuân thủ theo đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về dùng vì có thể gây nguy hiểm và tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Phương pháp thực hiện thủ thuật

Điều trị trĩ ngoại cũng có thể được thực hiện bằng các biện pháp như tiêm xơ, đốt, thắt dây chun,..... Tuy nhiên, chữa trị bằng phương pháp này rất dễ dẫn đến đau đớn cho người bệnh vì hậu môn là nơi tập trung những đầu mút của các cơ quan thụ cảm nên rất nhạy cảm với các tiếp xúc.

Thực hiện thủ thuật có thể gây ra những biến chứng cho cơ thể như nhiễm trùng, chảy máu, và tỷ lệ tái phát bệnh trở lại sau điều trị là khả năng cao.

Phương pháp ngoại khoa

Một trong những phương pháp ngoại khoa tiên tiến dùng trong điều trị trĩ ngoại hiện nay là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ Longo. Phẫu thuật cắt trĩ Longo được thực hiện trên đường lược để giảm bớt đau đớn trong quá trình phẫu thuật (đường lược là nơi có ít cơ quan thụ cảm). Bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng súng khâu cắt tự động kéo búi trĩ trở lại vị trí cũ, sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu đi nuôi búi trĩ khiến búi trĩ trở nên hoại tử và co nhỏ lại.

Phương pháp Longo dùng trong điều trị trĩ ngoại

Ưu điểm khi điều trị bằng phẫu thuật cắt Longo là có thể áp dụng điều trị với nhiều loại trĩ, giải pháp an toàn, được áp dụng cho cả người bệnh bị huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng,...Chữa trị nhanh chóng trong vòng 30 phút và người bệnh hầu như không hề có cảm giác đau rát, quá trình phục hồi nhanh chóng và rút ngắn thời gian nằm viện. Bệnh nhân có thể về nhà sau 48 giờ theo dõi.

Bệnh nhân nên có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, thói quen sống lành mạnh, luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ giúp bệnh hồi phục nhanh chóng.

Bài viết cung cấp đến mọi người những thông tin liên quan đến trĩ ngoại cũng như giải đáp các thắc mắc từ phía người bệnh về vấn đề "trĩ ngoại không điều trị có tự khỏi không?" và giới thiệu những phương pháp điều trị trĩ ngoại hữu ích.

Hiện nay, tại phòng khám bệnh trĩ tháng tám đã áp dụng tất cả các phương pháp điều trị tiên tiến từ nội khoa đến ngoại khoa để có thể điều trị cho bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.

Người bệnh có thể đến thăm khám trực tiếp ở phòng khám theo địa chỉ 74D Cách Mạng Tháng Tám, P.6, Q.3, TPHCM hoặc liên hệ qua số HOTLINE: 0287.3000.666 để nhận được tư vấn ngay nhé.

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]