Dùng thuốc bôi trị sùi mào gà có khỏi không?

Cũng giống như nhiều căn bệnh phổ biến khác, sùi mào gà là căn bệnh có nguồn gốc rất phức tạp. Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ trở nên khó điều trị. Cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây từ Phòng khám Đa khoa Tháng Tám về sử dụng thuốc bôi trị sùi mào gà, nó có thật sự hiệu quả hay không và đâu là cách điều trị tốt nhất? 

Dùng thuốc bôi trị sùi mào gà có khỏi không?

    Bệnh sùi mào là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, do virus u nhú ở người (HPV) gây ra. Virus không chỉ gây ra nốt mụn sùi mào gà mà còn có thể tạo thành khối ung thư. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là mụn cóc hoặc nốt sần có hình dạng như mào gà hay súp lơ trên các vùng bị ảnh hưởng như bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, cổ họng…

     Tùy vào vị trí, số lượng và kích thước của sùi mào gà mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ và phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Một số loại thuốc bôi trị sùi mào gà phổ biến mà người bệnh phải biết đó là

 Kem Imiquimod 5% (Aldara, Zyclara)

Đây là loại thuốc dùng để tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại nốt mụn sùi mào gà. Bệnh nhân tiếp tục bôi thuốc trị sùi mào gà trực tiếp lên vùng da có nốt mụn (vùng hậu môn và bộ phận sinh dục), sử dụng cách ngày và lưu ý theo dõi trong tối đa 16 tuần.

Kem này cần lưu lại trên vùng điều trị ít nhất 6 giờ, vì vậy hãy tránh quan hệ tình dục ngay sau khi bôi thuốc. Ngoài ra, hãy rửa sạch lại bằng nước và xà phòng nhẹ sau 6-10 giờ.

 Gel bôi thuốc Podofilox (Condylox)

Là một loại thuốc gây độc cho tế bào và có hiệu quả trong việc tiêu diệt mô sùi mào gà ở vùng sinh dục. Người bệnh bôi thuốc ngày 2 lần, liên tục trong 3 ngày liên tiếp, sau đó ngưng sử dụng thuốc trong 4 ngày. Lặp lại chu kỳ này bốn lần.

Dạng gel thuốc bôi trị sùi mào gà này chỉ dùng ngoài da và không dùng cho phụ nữ có thai, sau khi bôi thuốc bệnh nhân không cần rửa lại.

 Kem Sinecatechin (Veregen)

Loại thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh sùi mào gà bên ngoài bộ phận sinh dục, cả bên trong và bên ngoài vùng hậu môn.

 Nhóm thuốc bôi trị sùi mào gà cần được bác sĩ hỗ trợ 

Podophyllin: Thành phần chính là Podofilox, có khả năng tiêu diệt các mô mụn cóc ở vùng kín.

Axit trichloroacetic: Được gọi là phương pháp axit hoặc hóa học, mục tiêu là đốt cháy mô mụn cóc, kể cả cụm sùi mào gà ở khu vực ẩm ướt. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên bôi axit lên những vùng có thể nhìn thấy và sau đó để khô và lặp lại điều này hàng tuần đến 6 tuần nếu cần thiết.

Cách điều trị sùi mào gà hiệu quả

     Các chuyên gia lưu ý rằng việc dùng thuốc bôi trị sùi mào gà cần phải theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không được tự sử dụng nếu như chưa được sự đồng ý từ các bác sĩ chuyên khoa. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu như bệnh nhân thấy có bất cứ triệu chứng bất thường nào thì nên thông báo cho bác sĩ điều trị ngay.

     Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Tháng Tám, số 74 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TPHCM là địa chỉ phòng khám uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm và điều trị các bệnh xã hội trong đó có bệnh sùi mào gà. Sau khi thăm khám cho bệnh nhân tại đây, tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hiệu quả.

     Phương pháp ALA-PDT tiên tiến điều trị sùi mào gà đã và đang được áp dụng tại phòng khám của chúng tôi có độ an toàn cao, giúp bệnh nhân yên tâm trong quá trình điều trị. Các chuyên gia, bác sĩ điều trị bệnh tận tình, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

    Phương pháp định vị chính xác vị trí các nốt sùi, làm khô lại và tự rụng đi, tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến các vùng da lân cận, rút ngắn thời gian bình phục và tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt sau 1-2 lần hỗ trợ điều trị. 

Khuyến cáo: Nếu sau khi kết hôn mà vợ hoặc chồng nghi ngờ bản thân đã mắc bệnh xã hội hoặc đã có triệu chứng của bệnh thì cả hai nên đến cơ sở y tế để cùng kiểm tra và hỗ trợ điều trị bệnh như thế mới tìm ra được nguyên nhân và cách trị liệu tốt nhất.

Mọi thông tin cần thiết liên quan đến Đa Khoa Tháng Tám xin liên hệ về 

 Địa chỉ: số 74 Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TPHCM 

 Số điện thoại: 028 7300 0666 

 Thời gian làm việc: 8h-20h tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ, Tết

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]