Sùi mào gà ở háng

Một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay đó là bệnh sùi mào gà. Sùi mào gà lây lan chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn, nó xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, ở cả hai giới nam và nữ. Trong đó, bệnh sùi mào gà ở háng là một trong những bệnh gây nhiều mệt mỏi và phiền toái cho người mắc phải.

Sùi mào gà ở háng giai đoạn đầu

Sùi mào gà ở háng do virus HPV xâm nhập vào cơ thể gây ra, thường lây qua bởi con đường quan hệ tình dục không an toàn. Các nốt sùi mào gà xuất hiện ở vùng háng, bẹn nên gọi là bệnh sùi mào gà ở háng.

                      Các nốt sùi mào gà mọc li ti ở vùng háng

 Dấu hiệu sùi mào gà ở háng giai đoạn đầu

Người mắc bệnh sùi mào gà ở háng bước đầu sẽ có những triệu chứng như sau và đa phần khác nhau ở cả hai giới nam và nữ

_ Ở nam giới:

►Trên thân của dương vật xuất hiện các nốt sùi như mụn cóc mọc đơn lẻ, nhô cao như các nhú gai, màu hồng, có chân hay cuống, không gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu nào. Các nốt này mọc dần lên rồi liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài cm, trông giống như mào gà hay súp lơ.

►Các nốt sùi mào gà ở háng có thể lan ra các vùng xung quanh cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ hậu môn, phía trong lỗ hậu môn hay lỗ sáo, bao quy đầu, các nếp gấp vùng bẹn,...

►Bề mặt các nốt sùi ẩm ướt, ấn vào thấy có mủ chảy ra, dễ bị chảy máu, tổn thương.

►Đôi lúc có những trường hợp nốt sùi mào gà to bằng nắm tay, tiết ra dịch lẫn máu có mùi tanh hôi.

_ Ở nữ giới: 

►Do cấu trúc cơ quan sinh dục của nữ giới phức tạp hơn nhiều so với nam giới nên bệnh thường khó phát hiện hơn và gây nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh.

►Xuất hiện các u nhú màu hồng tươi hoặc trắng đục, mềm nhũng, mọc tập trung với nhau thành mảng lớn trông như cái súp lơ, không gây đau ngứa, dễ bị chảy máu trên môi lớn, môi bé, âm đạo, khu vực âm hộ, quanh lỗ hậu môn, lỗ tiểu, tầng sinh môn, màng trinh hay cổ tử cung,...

►Nếu quan hệ tình dục hay các có các tiếp xúc cơ thể khác nốt sùi dễ bị vỡ ra gây chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương tại các điểm quanh vùng cơ quan sinh dục. Ngoài ra người mắc bệnh còn có hiện tượng mệt mỏi toàn thân, chán ăn, sụt cân, đau rát khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục.

►Bệnh sùi mào gà còn có thể xuất hiện ở miệng nếu người bệnh có quan hệ tình dục không an toàn ở miệng.

Cách chữa sùi mào gà ở háng giai đoạn đầu

Việc điều trị bệnh sùi mào gà ở háng còn tùy thuộc vào mức độ lây nhiễm, vị trí tổn thương và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám, xét nghiệm và đưa ra liệu pháp chữa trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Đa phần người mắc bệnh còn nhẹ hay chỉ vừa phát bệnh được khuyến khích dùng các loại thuốc chuyên dụng cho việc điều trị bệnh sùi mào gà. Còn nếu bệnh nghiêm trọng hơn và ở giai đoạn mãn tính thì có thể tùy theo thể trạng sức khỏe mà áp dụng các phương pháp điều trị tối ưu hơn chẳng hạn như kỹ thuật đốt lạnh bằng nitơ lỏng, bằng hóa chất, bằng laser, điện cao tần hay phẫu thuật cắt bỏ hoặc nạo. 

Thời gian phát bệnh sùi mào gà ở háng

Tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe cũng như thói quen sinh hoạt của mỗi người mà thời gian phát bệnh sùi mào gà ở háng có thể khác nhau. Ở nam giới bệnh có thể phát triển sớm hơn và các triệu chứng rõ rệt, dễ nhận biết và quan sát hơn. Ở nữ giới do cấu tạo cơ quan sinh dục khá phức tạp nên có thể thời gian phát bệnh sẽ trễ hơn và khó nhận dạng cụ thể như ở nam giới, thường sau khoảng thời gian từ 2-9 tháng.

Thuốc chữa sùi mào gà ở háng

Hiện nay, thuốc dùng để điều trị sùi mào gà ở háng đa phần là các loại thuốc kháng sinh có khả năng điều trị, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể tham khảo phương pháp điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA-PDT tiên tiến. Phương pháp ưu việt hiện đại có tác dụng loại bỏ triệt để virus HPV ra khỏi cơ thể, hạn chế tối đa khả năng tái phát lại của bệnh; kích thích cơ thể tạo ra các tế bào mới và tăng khả năng miễn dịch đồng thời ưu điểm là thời gian điều trị và chữa bệnh nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian cho người bệnh.

Người bệnh có thể tìm đến Phòng khám đa khoa tháng 8 tại 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM để có thể thăm khám và xét nghiệm được chính xác nhất khi có các dấu hiệu về bệnh. Bệnh nhân còn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn thông qua số HOTLINE của phòng khám: 0287.3000.666

 
Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]