Sùi mào gà ở mắt

Một trong những loại bệnh xã hội phổ biến hiện nay chính là sùi mào gà. Sùi mào gà xảy ra chủ yếu do qua đường quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn dẫn đến virus HPV xâm nhập vào cơ thể. Nổi bật và dễ dàng nhận biết của sùi mào gà là bệnh sùi mào gà ở mắt. Vậy sùi mào gà ở mắt có thời gian phát bệnh như thế nào? Thuốc chữa bệnh như thế nào?

Sùi mào gà ở mắt giai đoạn đầu

Sùi mào gà ở mắt giai đoạn đầu thường xuất hiện ở các vị trí xung quanh mắt, khóe mắt, mí mắt, hiếm khi gặp nên dễ nhầm lẫn với các bệnh về mắt khác. Điều này hết sức nguy hiểm vì các triệu chứng này vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến mắt bị mù lòa vĩnh viễn.

     Các nốt sùi mọc ở nhiều vị trí khác nhau từ mắt, khóe mắt, mí mắt,...

Dấu hiệu sùi mào gà ở mắt giai đoạn đầu

Một vài dấu hiệu điển hình của bệnh sùi mào gà ở mắt:

►Các nốt sùi mọc ở mắt, mí mắt, khóe mắt, xung quanh mắt có hình dáng là những cục u nhú mềm đa dạng, màu hồng nhạt hay màu da, nhìn trông như các loại mụn thịt, mụn cóc, nhú gai có cuống hoặc không, có đường kính khoảng 1-2 mm.

►Nếu vô tình làm vỡ hay chấn thương, các nốt sùi vỡ ra, chảy dịch mủ, khá hôi tanh, chảy máu gây đau rát. Đồng thời các dịch mủ lan ra gây lở loét có thể dẫn đến các sùi mào gà ở mũi, miệng.

►Sùi mào gà ở mắt không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh nhưng ảnh hưởng liên quan đến thẩm mỹ, dễ khiến người bệnh tự ti và ảnh hưởng đến sức khỏe.

►Nếu bệnh trở nặng có thể bị bội nhiễm gây nên viêm, thị lực suy giảm và có thể dẫn đến các biến chứng tổn thương liên quan đến cơ quan mắt.

Cách chữa sùi mào gà ở mắt giai đoạn đầu

Tùy theo mức độ nặng nhẹ và thời gian phát bệnh mà có nhiều cách chữa trị khác nhau, người mắc bệnh nên đến thăm khám, kiểm tra và xét nghiệm cụ thể để các bác sĩ có thể theo dõi và lập phác đồ điều trị hợp lý theo tình trạng bệnh.

Trường hợp bệnh nhẹ và mới phát bệnh có thể sử dụng các loại thuốc bôi hay thoa.

Thời gian phát bệnh sùi mào gà ở mắt

Thời gian phát bệnh sùi mào gà ở mắt thường sau khoảng 2-9 tháng, lúc này bệnh nhân sẽ có các triệu chứng cấp tính. Nếu để một thời gian không chữa trị bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Để biết thêm các thông tin chính xác cũng như các dấu hiệu của sùi mào gà mọc ở mắt, người bệnh có thể tìm đến các phòng khám để có thể thăm khám và nhận được tư vấn cụ thể từ các y bác sĩ chuyên môn. Trường hợp bệnh nhân không biết địa chỉ uy tín, đáng tin cậy thì có thể trực tiếp đến phòng khám đa khoa đường cách mạng tháng 8 để được hướng dẫn cụ thể hơn về các triệu chứng đã mắc phải.

Thuốc chữa sùi mào gà ở mắt

Hỗ trợ điều trị sùi mào gà ở mắt có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Dùng phương pháp nào là tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ cũng như tình trạng thể chất của bệnh nhân. Người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp phổ biến dưới đây:

Dùng các loại thuốc: bệnh nhân có thể dùng thuốc bôi trực tiếp vào các nốt sùi trên mắt hay là dùng thuốc uống, thuốc tiêm dựa theo chỉ định của các bác sĩ. Riêng đối với thuốc bôi, người bệnh chỉ nên bôi vào các vùng da ít nhạy cảm, không bôi ở vùng mí mắt, sử dụng cẩn thận, lượng vừa phải tránh để thuốc dính vào mắt gây nguy hiểm. Việc dùng thuốc nên diễn ra theo đúng căn dặn của bác sĩ, không nên dùng quá liều hay tự ý bỏ uống thuốc để đảm bảo quá trình hồi phục của bệnh.

Sử dụng các loại thuốc chỉ có hiệu quả với bệnh còn ở giai đoạn nhẹ, nếu bệnh tình nặng hơn và đã ở giai đoạn mãn tính. Người bệnh không nên dùng thuốc nữa vì không có tác dụng cũng như dễ gây ra các tác dụng phụ và làm ảnh hưởng bệnh lâu khỏi, lúc này bệnh nhân có thể tham khảo các phương pháp điều trị khác theo sự hướng dẫn của bác sĩ như:

Các liệu pháp vật lý: Áp lạnh nitơ, đốt điện, đốt nhiệt, Laser CO2,… các thủ thuật giúp chữa các sùi mào gà khu trú thành từng cụm nhỏ riêng rẽ và hạn chế chúng lan rộng.

Biện pháp phẫu thuật: trực tiếp can thiệp bằng cách nạo hoặc cắt bỏ các nốt sùi mào gà quanh mắt đã lây lan thành các mảng lớn gây chèn ép, nguy hiểm cho mắt.

Liệu pháp quang động dùng kỹ thuật ALA-PDT: phương pháp điều trị sùi mào gà ở mắt khá hiệu quả đang được áp dụng với nhiều bệnh nhân.

Phương pháp quang động IRA: phương pháp này có ưu điểm vượt trội hơn các liệu pháp vật lý ở chỗ nó không chỉ loại bỏ các vết sùi mào gà hay những vết thương tổn mà còn loại bỏ triệt để vi khuẩn HPV bên trong, ngăn chặn bệnh tái phát trở lại.

Để biết thêm chi tiết về bệnh cũng như các phương pháp điều trị, mọi người có thể liên hệ trực tiếp đến HOTLINE của phòng khám: 0287.3000.666
Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]